RƯỢU BA KÍCH,CÁCH NGÂM RƯỢU BA KÍCH RỪNG:

RƯỢU NGÂM BA KÍCH TÍM BÁN RƯỢU BA KÍCH BA KÍCH TÍM

 

CÁCH NGÂM RƯỢU BA KÍCH BÁN BA KÍCH TƯƠI,BÁN BA KÍCH KHÔ BAN BA KICH TUOI,BAN BA KICH KHO

 

Công dụng của Ba Kích theo y học hiện đại:


1. Tăng sức dẻo dai: Trên thực nghiệm Ba kích với liều 5-10g/kg dùng liên tiếp 7 ngày thấy có tác dụng tăng sức dẻo dai cho súc vật thí nghiệm.


2. Tăng sức đề kháng: Ba kích có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với các yếu tố độc hại.
Đối với người già hoặc những bệnh nhân không biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, ngủ ít, gầy yếu mà không thấy có những yếu tố bệnh lý gây nên và một số trường hợp có đau mỏi các khớp, Ba kích có tác dụng tăng lực rõ rệt thể hiện qua những cảm giác chủ quan như giảm mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực. Đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba kích dài ngày cho thấy có hiệu quả.


3. Chống viêm: Các kết quả nghiên cứu ở chuột cống trắng đã cho thấy Ba kích có tác dụng chống viêm rõ rệt.


4. Đối với hệ thống nội tiết: Các thí nghiệm trên chuột lớn và chuột nhắt cho thấy Ba kích không có tác dụng kiểu Androgen nhưng có thể có khả năng tăng cường hiệu lực của Androgen hoặc tăng cường quá trình chế tiết hormon Androgen.
Đối với nam giới có hoạt động sinh lý yếu Ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp (đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu, ít). Ba kích còn có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, mặc dù nó không làm tăng nhu cầu sinh lý, không thấy có tác dụng kiểu Androgen. Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh lý cũng như điều trị vô sinh cho nam giới có biểu hiện vô sinh tương đối và suy nhược cơ thể. Đối với các trường hợp tinh dịch ít, tinh trùng chết nhiều, không có tinh trùng, không xuất tinh khi giao hợp thì sử dụng Ba kích chưa thấy có kết quả.
Rễ Ba kích chiết xuất bằng rượu có tác dụng hạ huyết áp, có tác dụng nhanh đối với các tuyến cơ năng, tăng cường hoạt động của não, giúp ngủ ngon.
5. Nước sắc Ba kích có tác dụng tương tự như ACTH làm cho tuyến ức chuột con bị teo, ngoài ra còn có tác dụng làm hạ huyết áp.
7. Không có tính độc, LD50 của Ba kích được xác định trên chuột nhắt trắng bằng đường miệng là 193g/kg.

Công dụng dược lý theo Y học cổ truyền:


Tính vị-Quy kinh:
Rễ Ba kích vị ngọt, cay, hơi ấm không độc Vào kinh Tỳ, Tâm, Can và Thận.
Tác dụng:
Bổ thận, tráng dương, ích tinh, cường cân cốt, khứ phong thấp.
Bổ thận âm, khứ phong thấp (Trung dược ®ại từ ®iển), an ngũ tạng, bổ trung, ích khí, tăng chí, (Bản kinh), bổ huyết hải (Bản thảo cương mục), an ngũ tạng, định tâm khí, trừ các loại phong (Nhật Hoa Tử bản thảo), hóa đờm (Bản thảo cầu nguyên), cường âm, hạ khí (Dược tính luận).
Chủ trị:
Trị thận hư, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tảo tiết, lãnh cảm, lưng gối mỏi, tê bại, phong thấp, thần kinh suy nhược, mất ngủ, tiểu không tự chủ, tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, (Trung dược đại từ điển, Bản kinh), đầu mặt bị trúng phong, ho suyễn, chóng mặt, tiêu chảy, ăn ít (Bản thảo cầu nguyên)
Liều dùng: 6-12g dạng thuốc thang, có thể ngâm rượu hoặc nấu thành cao, làm thành hoàn, tán thành bột...

Tài liệu tham khảo:
Bộ y tế (2002), Dược điển Việt Nam, NXB Y học lần xuất bản thứ 3
Võ Văn Chi (1997), Từ điển cây thuốc Việt Nam, NXB Y học
Đỗ Tất Lợi (2005), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học

So sánh rượu Ba Kích Rừng lâu năm và Ba Kích Trồng: Chỉ cần nhìn qua màu nước giữa Ba Kích Rừng và Ba Kích trồng là biết ngay.

 

Rượu ba kích - món quà vùng cao

TTO - Ai một lần tới thăm Tây Giang (Quảng Nam) mà không uống rượu ba kích thì xem như chưa tới huyện lỵ miền núi này. Nhưng thú vị hơn là còn được khám phá cách làm rượu, cách thưởng thức rượu của người dân nơi đây.

........... ..........................ba kích rừng

Ba Kích Trồng mầu nước vàng nhạt ............Ba Kích RừngQuảng Ninh Đen đậm đặc


Thẩu rượu ba kích thơm nồng - Ảnh: T.Ly

Từ trung tâm huyện lỵ miền núi Tây Giang chúng tôi ngược về xã Lăng khi trời đã nhá nhem tối. Tới nơi sớm hơn dự định vậy mà bà con đã đến chật nhà sàn, những cái nắm tay mừng rỡ, rồi tiếng cười nói, hỏi thăm ríu rít… Giữa ánh lửa bập bùng, trong tiếng cồng chiêng rộn rã, thiếu nữ người Cơ Tu với đôi má đỏ hây hây rót từng ly rượu mời khách. Mùi thơm nồng của cơm lam, của thịt xông khói… cùng với men rượu ba kích khiến khách phương xa nghe lòng mình ấm lại.

Rượu ba kích, mới nghe tên thôi đã khiến con người ta tò mò muốn “nếm tận miệng, uống tận gốc”. Tò mò cũng đúng vì đây là loại rượu đặc trưng của vùng đất Tây Giang, lại có tên gọi khá kêu “ba kích”.

Rượu ba kích có từ bao giờ? Chỉ biết rằng từ xưa đồng bào Cơ Tu vẫn hay vào núi đào củ ba kích về ngâm rượu uống. Ba kích mọc nhiều ở vùng đồi núi phía tây tỉnh Quảng Nam. Bộ phận để dầm rượu là rễ ba kích, không mùi, vị ngọt nhưng hơi chát.

Theo kinh nghiệm của người dân, ba kích có rễ to, mập, cùi dày, màu tía là loại tốt. Dùng cuốc đào rộng xung quanh gốc, lấy toàn bộ rễ. Rễ sau khi đào lên rửa sạch đất, loại bỏ rễ con, phơi gần khô dùng chày gỗ đập nhẹ cho bẹp phần thịt (tránh giập nát) để lộ lõi nhỏ bên trong, rồi phơi hoặc sấy tiếp cho thật khô sau đó cắt thành từng đoạn ngắn.

Người ta thường dùng ba kích khô hầm cùng thịt gà hoặc sắc nước uống. Nhưng hầu như gia đình nào cũng có một thẩu rượu ba kích trong nhà. Ba kích ngâm cùng rượu gạo hoặc nếp, chừng hơn 30 ngày là có thể uống được, để càng lâu rượu càng đặc, càng ngọt. Nét đặc thù của rượu ba kích là khi ngâm lâu, rượu chuyển sang màu xanh tím, uống có mùi thơm ngậy. Đặc biệt, loại củ này hầu như chỉ ngâm được một lần.

........................................rượu ba kích

Củ Ba Kích Rừng . Sau khi ngâm 3 ngày sẽ chuyển thành màu đen thẫm,nước đen không nhìn thấy củ.Củ ba Kích trồng nước nhạt,vàng,nâu... có thể nhìn thấy cả củ


Thiếu nữ Cơ Tu rót rượu mời khách - Ảnh: T.Ly

Rượu ba kích uống ít hay nhiều đều không đau đầu, ngủ sáng dậy trong người tươi tỉnh hẳn, vì vậy cả nam lẫn nữ đều có thể dùng được. Ban đầu dân làng cứ rót thẳng từ hũ ra uống. Về sau, vào mùa rét người dân bày ra hâm nóng trước khi uống, mùa hè khí trời nóng quá lại đổ cả hũ vào xô nước đá, rót ra uống lạnh ngắt mà thấy thật thú vị.

Tác dụng của rượu ngâm ba kích thì không phải bàn cãi, đã có tiếng từ xa xưa. Nên nếu theo giờ giấc, liều lượng nhất định thì rượu ba kích không những là đặc sản mà còn là vị thuốc bổ, giúp con người ta cường gân cốt, bổ thận, tráng dương - ba tác dụng trên chính là nguyên nhân người ta đặt tên cho loại rượu này.

Đêm vùng cao chớm lạnh khi về khuya. Ánh lửa thiêng vẫn còn bập bùng, tiếng cồng chiêng vẫn còn rộn rã, vậy mà đã đến lúc kẻ đi người ở lại. Mọi người cùng trao nhau ly rượu ba kích như lời chúc sức khỏe thay cho lời chia tay.

Rời xa vùng Tây Giang, có lẽ trong mỗi chúng tôi không chỉ nhớ đến những ngôi nhà sàn nho nhỏ, đến cồng chiêng hay đôi má đỏ hồng e lệ của thiếu nữ tuổi đôi mươi… mà còn nhớ hoài hương vị ba kích đặc trưng của núi rừng.

theo: tuoitre.vn . nguồn http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=433070&ChannelID=218

 

 

 

 

Cơ sở Than Quảng Ninh:Chuyên khai thác,chế biến,cung cấp Ba Kích Rừng Tươi và Ba Kích Rừng khô

Ba kích là loại thảo dược quý chỉ phân bố rải rác tại một số tỉnh phía bắc.Vì quý hiếm nên chúng bị khai thác cạn kiệt . Bên cạnh đó những dự án trồng rừng đã làm cho Ba Kích cũng như các loại động thực vật khác không còn điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển.

Trong khi nhu cầu ngày một tăng . Do đó Ba Kích hiện nay trên thị trường chủ yếu được nhập từ Trung QUốc.Người Trung Quốc có nền y học cổ truyền phát triển nhất thế giới . Họ nghiên cứu một cách khoa học và phát triển hàng ngàn hecta trồng Ba Kích.Vì vậy VN toàn phải mua của TQ

Tại Quảng Ninh.Vựa Ba Kích lớn nhất của Việt Nam.Chỉ còn rất ít nơi thuộc các huyện vùng sâu,vùng xa,vùng hải đảo,nơi mà đội quân đào Ba Kích du mục không biết,không thể đặt chân tới được mới có Ba Kích Nguyên Sinh. Đây là loại Ba Kích cực tốt có giá trị dược liệu cao . Nhưng sản lượng rất hạn chế . Xin lưu ý với khách hàng . Một số nơi quảng cáo bán cả tấn Ba Kích tím rừng . Chắc chắn rằng không thể có nhiều BK rừng đến như vậy.

Bản thân chúng tôi đi Tàu ra hàng chục hòn đảo đá xa bờ / tuần .cũng chỉ có thể khai thác được vài chục kg là cùng .Những nơi trên đất liền đất đồi được bàn giao để trồng keo,bạch đàn,tre,gỗ các loại thì không thể có Ba Kích rừng được.

Để quý khách dễ phân biệt giữa Ba Kích Rừng và Ba Kích Trung Quốc.Chúng tôi sẵn sàng mua hộ quý khách 0,5kg ba kích Trung Quốc và gửi cùng hàng của chúng tôi . Khi quý khách nhận được .Quý khách đối chiếu,so sánh là biết ngay.

 

Chủng loại Ba Kích Rừng chúng tôi có thể cung cấp:

A/Ba Kích Khô:

Ba Kích Khô Loại Thông Dụng: 500.000 / 0,5Kg

Ba Kích Khô được chế biến từ Củ Ba Kích Rừng loại Xô.Không phân biệt màu sắc Tím hay Trắng.Đây là Ba Kích rừng rất tốt,ngâm rượu đặc,thơm,có tác dụng chữa bệnh cao.Nhưng do Ba Kích mọc trên đất đá khô cằn,khi đào củ Ba Kích mọc xiên vào đá,không thể đào trọn vẹn củ . Vì vậy mẫu mã xấu,không thể bán tươi được.Phải mang chế biến khô.

Hiện tại giá Ba Kích rẻ mạt nhất của Trung Quốc bán ngoài chợ cũng đã lên đến 160.000 ngàn/Kg(loại này củ to,đều,đẹp mắt nhưng được bón nhiều thuốc kích ra rễ và hóa chất bảo quản để tích trữ được lâu).

Trong khi để có 1 Kg khô phải mất gần 5 Kg Ba Kích Tươi . Vì vậy nếu dùng Ba Kích Trung Quốc hàng chợ cũng đã lên đến 800.000/kg . Trong khi đó một số nơi rao bán Ba Kích Tim khô giá chỉ 600.000 ngàn/Kg . Chúng tôi xin cam đoan đó không phải là Ba Kích Rừng mà là Ba Kích đã bị người Trung Quốc luộc lấy hết dược liệu.Cái bã đem phơi khô để tuồn về Việt Nam bán rẻ .

Một nguyên nhân nữa là: Rừng Nguyên Sinh hiện tại không còn nhiều.Những nơi trong đất liền có người ở đều có rừng keo,gỗ,tre,nữa.... Không có chỗ cho Ba Kích mọc . Như chúng tôi phải ra đảo đá xa bờ thuộc Vịnh Bái Tử Long.Mỗi chuyến đi nhiều ngày lùng Ba Kích trên các hòn đảo . Hiện tại cũng không còn nhiều như 10 năm về trước .

 

Ba Kích Khô Loại Vip,Dành cho doanh nhân: Liên hệ đặt hàng

B/Ba Kích Tươi:

a/Ba Kích Rừng Xô loại thường,không phân biệt màu sắc tím,trắng:250.000 đến 290.000/Kg đã bao gồm công vận chuyển đến tận tay người mua (chuyển phát nhanh nên giá cao - Do đồ tươi bưu điện không cho gửi thường) .Giá cả tùy thuộc vào chất lượng cụ thể của Ba Kích.Khách mua phải liên hệ đặt hàng trước,không có sẵn ba kích.

b/Ba Kích Tím Rừng Thường: 300.000 - 350.000/Kg . đã bao gồm công vận chuyển đến tận tay người mua (chuyển phát nhanh nên giá cao - Do đồ tươi bưu điện không cho gửi thường) .Giá cả tùy thuộc vào chất lượng cụ thể của Ba Kích.Khách mua phải liên hệ đặt hàng trước,không có sẵn ba kích.

c/Ba Kích Tím Tươi loại tuyển chọn đặc biệt: 850.000 /Kg . Củ cực già,100% tím ngắt như hình dưới đây. Loại này khách phải đặt hàng và phải chợ đợi tích trữ củ trong nhiều ngày đào .Do hiếm nên khách có nhu cầu cần đặt thật sớm.Không phải lúc nào cũng có do diện tích rừng nguyên sinh không còn nhiều. Khách mua phải liên hệ đặt hàng trước,không có sẵn ba kích.

ba kích tím

 

d/Ba Kích Nguyên Sinh không phân biệt màu sắc: 1.000.000/Kg . Củ cực to,lâu năm.Loại này quá tốt thường được doanh nhân đặt hàng làm quà biếu đối tác.Đặt hàng trước qua email hoặc điện thoại . Chúng tôi sẽ lưu danh sách.Khi có hàng chúng tôi sẽ gọi.lúc đó quý khách chuyển khoản ngay trong ngày .Vì lượng khách đặt nhiều nên khách hàng nhận được thông báo mà chậm trễ.Chúng tôi sẽ chuyển cho khách hàng tiếp theo trong danh sách. Khách mua phải liên hệ đặt hàng trước,không có sẵn ba kích.

Ba kích khủng

 

tac dung cua ba kich,cong dung cua ba kich,tác dụng của ba kích,công dụng của ba kích

Các bài liên quan khác:

Tác dụng của Ba Kích

Công dụng của Ba Kích

Thành phần của Ba Kích

Ba Kích Bổ Thận Tráng Dương

Vua Sâm Ba Kích

Rượu Ba Kích,Cách Ngâm Rượu Ba Kích

Bán Ba Kích Tím

Bán Ba Kích Tươi

Bán Ba Kích Khô

Củ Ba Kích

Ba Kích Quảng Ninh